Bỏ túi những chú ý đốt lửa trại an toàn khi đi Camping

“Bỏ túi” những chú ý đốt lửa trại an toàn khi đi Camping

Khi tham gia hoạt động cắm trại, việc đốt lửa trại sẽ mang lại những trải nghiệm đáng nhớ và tạo ra không gian ấm cúng vào buổi tối. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho mọi người và bảo vệ môi trường xung quanh, việc biết và tuân thủ các chú ý khi đốt lửa trại là vô cùng quan trọng. Vì lý do đó, hãy cùng Thăng Long Camping tham khảo những chú ý đốt lửa trại cần thiết qua bài viết dưới đây nhé. 

“Bỏ túi” những chú ý đốt lửa trại an toàn khi đi Camping
“Bỏ túi” những chú ý đốt lửa trại an toàn khi đi Camping

Chuẩn bị trước khi đốt lửa trại 

Bạn đang chuẩn bị cho chuyến đi cắm trại và muốn có những trải nghiệm thú vị và an toàn? Dưới đây là một số việc làm phải chuẩn bị trước khi đốt lửa trại mà bạn nên biết: 

Chọn vị trí đốt lửa phù hợp

Bạn nên chọn một vị trí cách xa các vật liệu dễ cháy như cỏ khô, lá rụng, cây cối, nhà cửa, xe cộ, hay đường dây điện. Bạn cũng nên chọn một vị trí có đất cát hoặc đá để dễ dàng xây dựng và dập tắt lửa. Bạn nên tránh đốt lửa trại gần các khu vực bảo tồn thiên nhiên, các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao, hoặc các khu vực có luật cấm đốt lửa.

Thu thập các vật liệu để đốt lửa

Bạn sẽ cần ba loại vật liệu để đốt lửa trại: chất nhóm (như giấy, bìa, vải), chất kích (như que diêm, bật lửa, đá lửa), và chất đốt (như gỗ, than, củi). Bạn nên thu thập đủ số lượng và kích thước của các vật liệu này để có thể duy trì lửa trại trong thời gian mong muốn. Lựa chọn các vật liệu khô, sạch, và không có hóa chất để giảm thiểu khói và mùi.

Cách xây dựng lửa trại an toàn

Bạn có thể sử dụng một trong ba kiểu xây dựng lửa trại phổ biến là kiểu nhà chòi (teepee), kiểu ngôi sao (star), hoặc kiểu đống (pyramid). Bạn nên xây dựng lửa trại trong một hố sâu khoảng 15 – 20 cm và có đường kính khoảng 1 – 2 m. 

Bạn nên xếp các vật liệu theo thứ tự từ nhỏ đến lớn, từ trong ra ngoài, và từ dưới lên trên. Lưu ý giữ khoảng cách an toàn khi đốt lửa trại và không để các vật dụng cá nhân hay thực phẩm gần lửa. Sử dụng nước hoặc cát để dập tắt lửa trại khi không sử dụng nữa và đảm bảo không còn than hoặc tia lửa nào. 

Cần chuẩn bị thật tốt các vật dụng trước khi đốt lửa trại 
Cần chuẩn bị thật tốt các vật dụng trước khi đốt lửa trại

Những chú ý đốt lửa trại cần thiết 

Dưới đây là những chú ý đốt lửa trại khi đi Camping như tìm địa điểm phù hợp, chuẩn bị đầy đủ vật dụng, kiểm tra thời tiết, điều chỉnh kích thước của lửa, giám sát lửa và dập lửa đúng cách để thực hiện hoạt động đốt lửa trại một cách an toàn và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo: 

Giám sát ngọn lửa suốt thời gian đốt lửa trại 

Đây là điều quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho bạn và môi trường xung quanh. Bạn không nên để ngọn lửa cháy quá lớn, và cũng không nên rời xa ngọn lửa khi vẫn cháy. Cần phải giữ ngọn lửa ở một kích thước vừa phải, và chỉ đốt những vật liệu khô và sạch như củi, giấy hoặc than. Nên tránh đốt những vật liệu có thể gây ô nhiễm hoặc cháy lan như nhựa, cao su, xăng hoặc dầu.

Đảm bảo có dụng cụ dập lửa 

Trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc bạn muốn dập tắt ngọn lửa, bạn cần phải có những dụng cụ dập lửa được chuẩn bị sẵn sàng. Bạn có thể sử dụng nước, cát, đất hoặc chăn để dập lửa. Hay đổ nước hoặc cát vào giữa ngọn lửa, và sau đó dùng chăn hoặc đất để che kín ngọn lửa. Không nên thổi vào ngọn lửa hoặc quạt vào ngọn lửa vì điều này có thể làm cho ngọn lửa bùng phát mạnh hơn.

Kiểm tra điều kiện thời tiết và quy định đốt lửa trại

Trước khi đốt lửa trại, cần phải kiểm tra điều kiện thời tiết và quy định đốt lửa trại của khu vực bạn cắm trại. Nên tránh đốt lửa trại khi thời tiết quá khô, quá gió hoặc có nguy cơ cháy rừng. Bạn cũng nên tôn trọng các quy định của chính quyền địa phương hoặc của khu bảo tồn thiên nhiên về việc đốt lửa trại. Chỉ nên đốt lửa trại ở những khu vực được phép và đã có sẵn chỗ đốt lửa an toàn.

Thu gom và bỏ rác thải 

Sau khi dập tắt ngọn lửa hoàn toàn, cần phải thu gom và bỏ rác thải một cách có trách nhiệm. Bạn không nên để lại bất kỳ dấu vết nào của ngọn lửa trại hay của các vật liệu đã đốt, thu gom tất cả các tro, thanh, vỏ cây hay giấy đã cháy và bỏ vào túi rác. Quét dọn sạch sẽ chỗ đốt lửa và xung quanh và mang theo rác thải của mình và bỏ vào những nơi được chỉ định. 

Dập lửa khi kết thúc để đảm bảo an toàn 

Đây là bước quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho bạn và môi trường. Bạn nên dập lửa ít nhất 20 phút trước khi rời khỏi nơi đốt lửa. Có thể dùng nước, cát, hoặc đất để tưới lên lửa cho đến khi không còn âm thanh, khói, hoặc tia lửa nào. Bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ than và gỗ để xem có ngọn lửa nào cháy tiếp hay không. 

Những chú ý đốt lửa trại mà bạn cần biết là gì? 
Những chú ý đốt lửa trại mà bạn cần biết là gì?

Kết luận 

Có  thể thấy, việc đốt lửa trại là một hoạt động không thể thiếu khi đi cắm trại, tuy nhiên, đây cũng là một hoạt động tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu không được thực hiện đúng cách. Hy vọng rằng với những chú ý đốt lửa trại mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có một chuyến đi vui vẻ và an toàn. 

Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm dã ngoại với phong cảnh tuyệt đẹp cùng các dịch vụ như: Cho thuê đồ cắm trại, đồ ăn uống, phòng nghỉ, team building, mà không quá xa trung tâm Hà Nội (chỉ cách Hà Nội khoảng 25km), thì Khu cắm trại Thăng Long sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn và những người thân yêu của mình.  

Leave Comments

Copyright © 2024 thanglongcamping.com
All rights reserved
097 435 84 37
097 435 84 37